เฮอะๆ ไม่ได้เข้ามานานเป็นชาติเลย พอดีไปอ่านเจอมาจากhttp://www.oknation.net/blog/russky/2011/05/01/entry-1
เมื่อปี 1938 ที่กรุงมอสโก มีการแข่งรถยนต์ในระยะทาง 1 กิโลเมตร ในครั้งนั้น นักแข่งโซเวียตคนหนึ่งชื่อ มิคาอิล โกรมอฟ ซึ่งเป็นนักบิน ได้นำรถยนต์ส่วนตัวของเขาลงแข่งด้วย และปรากฏว่าเขาเป็นผู้ชนะ
 
แต่ปรากฏว่าเรื่องนี้สร้างความ " เคือง" ให้กับแกนนำพรรคคอมมิวนิสต์มาก เนื่องจากรถของโกรมอฟ เป็นรถอเมริกัน Cord 812 ที่มองดูแล้วก็เป็นรถบ้านๆธรรมดาๆ   การที่รถอเมริกันชนะในบ้านของโซเวียต ถือเป็นการหยามน้ำหน้ากันอย่างแรง ทางการก็เลยห้ามใช้รถต่างชาติในการแข่งรถในประเทศไปเสียเลย
ในยุคนั้นมองกันว่าการแข่งรถ เป็นเสมือนการฝึกนักแข่งเพื่อเตรียมความพร้อมพลขับสำหรับสงครามที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ปัญหาก็คือ เทคโนโลยีรถแข่งของโซเวียตนั้นไม่ค่อยดี ถ้าไม่มีรถแข่งจากต่างประเทศ ก็ต้องพัฒนารถแข่งของตัวเองขึ้นมา หาไม่แล้ว
 
จะพัฒนาคนขับที่ดีได้อย่างไร 
      นั่นคือที่มาของ รถ GAZ-GL-1 รถแข่งโซเวียตรุ่นแรกที่คลอดออกมาจากโรงงานในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 มันถูกออกแบบโดย เยฟเกนี อากิตอฟ และถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี 1938 โดยหลักแล้วมันพัฒนามาจากรถรุ่น GAZ M-1 ซึ่งผลิตออกมาช่วงปี 1936 - 1942 โดยก็อปปี้มาจากรถ Ford V8-40
ตัวถังของรถวางอยู่บนโครงมาตรฐานของรถ  GAZ M1 ขณะที่เครื่องยนต์ ของ GAZ M-1 สามารถรีดกำลังออกมาได้ 65 แรงม้า แทนที่จะเป็นแค่ 50 แรงม้าแบบของ GAZ M-1  จากการเพื่ออัตราแรงอัด โดยการติดตั้งวาล์วขนาดใหญ่กว่า 
เมื่อสร้างเสร็จ มันถูกนำไปวิ่งครั้งแรกที่กรุงเคี๊ยฟ ในยูเครนเมื่อตุลาคม 1938 โดยมีอาร์คาดี้ นิคาลาเยฟ ช่างเทคนิคทดสอบของ GAZ เป็นคนขับ มันสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 148 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยเครื่องยนต์ GAZ M-1 โมดิฟาย ในปี 1940 เมื่อรถ GAZ-11-73 สามารถทำความเร็วได้ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทาง อากิตอฟ จึงตัดสินใจอัพเกรด GL-1 โดยนำเครื่องยนต์ ขนาด 6 สูบ 100 แรงม้า 3.2 ลิตร จาก GAZ-11-73 มาปรับแต่งโดยการเพิ่มคาบูเรเตอร์เข้าไป 2 ตัว ขณะที่ตัวถังก็ได้รับการออกแบบให้ลู่ลมมากขึ้น และป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ร้อนเกินไป ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดกับเวอร์ชั่นแรก การปรับปรุงทำให้น้ำหนักรถเพิ่มขึ้น 100 กิโลกรัม จากเดิมที่เคยหนัก 1 พันกิโลกรัม